Triệu chứng & Chẩn đoán

 

Tiêu chuẩn phân loại: 

Bệnh viêm đại tràng được chia thành các phân loại như sau :

  • Bệnh viêm ruột (IBD) là bệnh viêm mạn tính của đường tiêu hóa hoặc tái phát của đường tiêu hóa gồm viêm loét đại trực tràng và bệnh Crohn.
  • Viêm đại tràng giả mạc (PC) do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile.
  • Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ (IC) xảy ra khi lưu lượng máu đến đại tràng đột ngột bị cắt hoặc hạn chế. Cục máu đông thường là một trong số các lý do gây tắc nghẽn đột ngột.
  • Viêm đại tràng vi thể là tình trạng tổn thương đại tràng gây nên tiêu chảy nước kéo dài.
  • Viêm đại tràng dị ứng ở trẻ sơ sinh là một tình trạng xảy ra ở trẻ sơ sinh, thường trong hai tháng đầu sau khi sinh. Mặc dù các bác sĩ không xác định được nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng, nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng. Có thể trẻ sơ sinh dị ứng hoặc quá mẫn với một trong số thành phần có trong sữa mẹ. Ngoài ra còn có thể là kí sinh trùng, vi rút hoặc ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.

Triệu chứng viêm đại tràng:

Một số triệu chứng chung khi mắc viêm đại tràng dễ nhận thấy nhất chủ yếu là là rối loạn chức năng, thường biểu hiện các cơn đau quặn xung quanh bụng, chủ yếu ở vùng hạ vị, đặc biệt là rối loạn về đi ngoài…

Viêm đại tràng được chia thành hai nhóm cấp tính và mãn tính như :

  • Triệu chứng viêm đại tràng cấp tính người bệnh bị đau quặn thắt bụng dưới, dọc theo khung đại tràng, có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, có thể kèm theo sốt nhẹ, phổ biến nhất là tiêu chảy, phân có thể kèm máu, đi nhiều lần trong ngày.
  • Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính người bệnh thường có các biểu hiện như đau bụng kéo dài ở nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu, cơn đau thường giảm khi đã đi đại tiện. Phân bất thường chủ yếu là phân lỏng và đi nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, cũng nhiều trường hợp táo bón, phân lẫn máu hoặc nhầy, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sụt cân.

Các phương pháp chuẩn đoán viêm đại tràng: 

  • Chẩn đoán viêm đại tràng cấp : cần lấy phân để soi tươi, nuôi cấy, phân lập xác định vi khuẩn. Trong trường hợp cần thiết có thể soi đại tràng sigma và trực tràng.
  • Chẩn đoán viêm đại tràng mãn tính : chụp đại tràng có thuốc cản quang ( sau khi đã thụt tháo ). Nội soi và sinh thiết đại tràng để xác định nguyên nhân gây bệnh. Viêm đại tràng mãn tính nghi do nhiễm khuẩn cần phải xét nghiệm phân hoặc mảnh sinh thiết để tìm tác nhân gây bệnh.

Mọi thông tin liên hệ quý khách hàng theo thông tin bên dưới : 

Hotline    : 032.701.9559

Website    : www.biogastroibs.com.

Facebook : https://www.facebook.com/biogastroibs.