Tổng quan

Viêm đại tràng là gì ?

Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú xuất hiện và phát triển ở phần niêm mạc đại tràng. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng thì xuất hiện các vết loét, sung huyết và xuất huyết… Khoảng 20% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng, trong số đó có 4 triệu người mắc viêm đại tràng mãn tính. Thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là những người cao tuổi.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng: 

  • Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm đại tràng. Tuy nhiên phần lớn là do chế độ ăn uống không điều độ.
  • Thiếu khoa học khi sử dụng đồ ăn thức uống mất vệ sinh, bị nhiễm bẩn, các thực phẩm ôi thiu vừa gây hại cho niêm mạc đại tràng mà còn có thể nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.
  • Ngoài ra còn có yếu tố khác kèm theo như chế độ làm việc không hợp lý, thường xuyên căng thẳng, gây áp lực lên hệ tiêu hóa, hoặc tình trạng táo bón kéo dài, ăn uống khó tiêu, dùng thuốc kháng sinh lâu ngày…
  • Trong đó có một số trường hợp không rõ nguyên nhân gây viêm đại tràng, đôi khi không thể xác định được nguyên nhân cụ thể.

Viêm đại tràng và men vi sinh BioGastro.IBSTriệu chứng viêm đại tràng: 

Một số triệu chứng chung khi mắc viêm đại tràng dễ nhận thấy nhất là đau bụng hoặc đôi lúc xuất hiện tình trạng đau quặn từng cơn, buồn đi đại tiện liên tục, phân lỏng có mùi tanh…

Viêm đại tràng được chia thành hai nhóm cấp tính và mãn tính như sau :

  • Triệu chứng viêm đại tràng cấp tính biểu hiện của người bệnh là bị đau quặn thắt bụng dưới, dọc theo khung đại tràng, có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, thường kèm theo sốt nhẹ, phổ biến nhất là tiêu chảy, phân có thể kèm máu, đi nhiều lần trong ngày.
  • Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính người bệnh thường có các biểu hiện như đau bụng kéo dài ở nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu, cơn đau thường giảm khi đã đi đại tiện. Phân bất thường chủ yếu là do phân lỏng và đi nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, cũng nhiều trường hợp táo bón, phân lẫn máu hoặc nhầy, khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sụt cân.

Tác động của viêm đại tràng: 

Viêm đại tràng và men vi sinh BioGastro.IBS– Ảnh hưởng tới chất lượng của cuộc sống

Viêm đại tràng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đau bụng, chướng hơi, chức năng đại tiện rối loạn…làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Không những vậy mà còn khiến người bệnh đánh mất đi sự tự tin, cũng như giảm hiệu quả trong công việc đáng kể.

– Ảnh hưởng của viêm đại tràng – Gánh nặng kinh tế

Bệnh viêm đại tràng không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt chất lượng cuộc sống của người bệnh, mà còn có thể dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Gây ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt đời sống của bệnh nhân từ sức khỏe, cho đến tài chính và tính mạng của người bệnh. Theo các nhà khoa học chứng minh, những người mắc viêm đại tràng mãn tính có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn các đối tượng khác từ 20-25%.

Mọi thông tin liên hệ quý khách hàng theo thông tin bên dưới : 

Hotline    : 032.701.9559

Website    : www.biogastroibs.com.

Facebook : https://www.facebook.com/biogastroibs.