Tổng quan

1.1. Hội chứng ruột kích thích là gì

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn chức năng đường tiêu hóa, gây ra các cơn đau bụng hoặc khó chịu tái phát và liên quan đến thay đổi thói quen đại tiện. Hội chứng ruột kích thích là chứng rối loạn phổ biến nhất của hệ tiêu hóa và có khoảng 10% dân số thế giới chịu ảnh hưởng. Tỷ lệ mắc Hội chứng ruột kích thích ở phụ nữ cao hơn so với nam giới (khoảng 60%) và độ tuổi thường mắc là từ 20 đến 50 tuổi.

1.2. Nguyên nhân gây Hội chứng ruột kích thích

  • Hội chứng ruột kích thích được cho là do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất khiến các triệu chứng bắt đầu xuất hiện là sau một đợt ngộ độc thực phẩm hoặc viêm dạ dày ruột. 
  • Căng thẳng, lo âu, stress cũng có thể gây ra Hội chứng ruột kích thích và làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn ở những người đã mắc.
  • Trong một số trường hợp, ăn uống không điều độ hoặc một chế độ ăn uống thất thường có thể là nguyên nhân gây ra Hội chứng ruột kích thích.
  • Một số loại thuốc, đặc biệt khi dùng lâu dài cho các bệnh mạn tính, có thể gây ra các triệu chứng Hội chứng ruột kích thích như tiêu chảy và táo bón.
  • Sự thay đổi về số lượng và sự đa dạng của hệ vi sinh vật ở đường tiêu hóa cũng là một nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng Hội chứng ruột kích thích. 

Hội chứng ruột kích thích1.3. Triệu chứng Hội chứng ruột kích thích

Các triệu chứng phổ biến nhất của Hội chứng ruột kích thích là đau bụng, chướng bụng và đại tiện bất thường (tiêu chảy, táo bón).

80% người mắc Hội chứng ruột kích thích bị đau bụng. Cơn đau bụng trong Hội chứng ruột kích thích có thể được cảm nhận ở bất cứ vị trí nào của bụng, nhưng thường là ở vùng bụng dưới. Cơn đau có thể trở nên trầm trọng hơn ngay sau khi ăn, và thuyên giảm đôi chút sau khi đi tiêu nhưng không hết hẳn. Triệu chứng đau bụng không phải lúc nào cũng có thể dự đoán được và có thể thay đổi theo thời gian.

Một triệu chứng phổ biến khác là chướng bụng. Người mắc Hội chứng ruột kích thích có thể sẽ gặp tình trạng bụng phình to dần trong ngày, thấy rõ vào cuối ngày khi mặc đồ rộng. Triệu chứng có thể giảm khi nằm hoặc nghỉ ngơi qua đêm. Chướng bụng thường gặp nhiều hơn ở phụ nữ, đặc biệt vào tuần trước kỳ kinh.

35% bệnh nhân hội chứng ruột kích thích mắc táo bón, 40% mắc tiêu chảy, phần còn lại mắc hỗn hợp cả hai hoặc không phân loại. Việc xác định các loại Hội chứng ruột kích thích khác nhau này rất quan trọng vì các phương pháp điều trị thường hoạt động khá khác nhau tùy thuộc vào tiêu chảy hay táo bón là triệu chứng chính.

Một số triệu chứng phổ biến khác là đầy hơi, cảm giác đi tiêu không hết và xuất hiện chất nhầy trong phân. Đôi khi các tình trạng khác cũng có thể xảy ra, chẳng hạn như cảm thấy mệt mỏi, nôn, buồn nôn và mất ngủ.

1.4. Tác động của Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích
– Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống
Hội chứng ruột kích thích gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đau bụng, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi, chướng bụng. Bệnh lý này có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, khiến cho họ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và giảm chất lượng cuộc sống. Trong một nghiên cứu về chất lượng cuộc sống của người mắc hội chứng ruột kích thích, hơn 70% số người bệnh cho biết Hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của họ và hơn 60% số người bệnh cho biết IBS ảnh hưởng đến sự tự tin và tâm trạng của họ.

– Ảnh hưởng của Hội chứng ruột kích thích – Gánh nặng kinh tế
Không chỉ có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hội chứng ruột kích thích còn gây ra gánh nặng kinh tế đáng kể cho người bệnh. Theo một nghiên cứu của Cục Dịch vụ Y tế Hoa Kỳ, chi phí điều trị hội chứng ruột kích thích tại Mỹ đã đạt gần 2 tỷ USD mỗi năm tính đến năm 2015. Đây là một con số rất lớn và cho thấy tầm quan trọng của việc nghiên cứu và đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người bệnh và hệ thống y tế.

Mọi thông tin liên hệ quý khách hàng theo thông tin bên dưới : 

Hotline    : 032.701.9559

Website    : www.biogastroibs.com.

Facebook : https://www.facebook.com/biogastroibs.