Chủng L.plantarum DSM 9843

Câu chuyện về Lactobacillus plantarum DSM 9843 bắt đầu từ những năm 1980, khi một nhóm các nhà khoa học ở đại học Lund, Thụy Điển tìm cách hỗ trợ những bệnh nhân nặng đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực bằng phương pháp bổ sung lợi khuẩn.Nghiên cứu đánh giá lợi khuẩn trong đường ruột của người khỏe mạnh cho thấy Lactobacillus plantarum DSM 9843 là chủng chiếm ưu thế nhất. Từ đó, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm bổ sung DSM 9843 cho các bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực. Kết quả cho thấy các bệnh nhân này có khả năng phục hồi cao hơn, cùng nhiều hiệu quả tích cực khác. Sau 30 năm nghiên cứu và phát triển, DSM 9843 tính đến nay là chủng L.plantarum có nhiều nghiên cứu lâm sàng nhất trên thế giới với hơn 200 bài báo khoa học, hơn 65 nghiên cứu lâm sàng trên người.

Lợi khuẩn DSM 9843 có công dụng tốt với sức khỏe đường tiêu hóa, như giảm đầy hơi và đau bụng trên những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Chủng lợi khuẩn này cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, như tác động tích cực tới khả năng hấp thu sắt và lượng sắt trong cơ thể. DSM 9843 đã được chứng minh là an toàn cho người và không gây đề kháng kháng sinh. Chủng lợi khuẩn này có thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của đường tiêu hóa và có khả năng tái phân lập sau hơn mười ngày ngừng sử dụng. DSM 9843 đang được bảo hộ bởi bằng sáng chế quốc tế WO/2008/105715 cùng nhiều bằng sáng chế khác. Hiện nay DSM 9843 vẫn là chủng lợi khuẩn độc quyền của Công ty Probi – Thụy Điển, đơn vị tiên phong trong nghiên cứu phát triển Probiotics trên Thế giới.

Cơ chế tác động của chủng L. plantarum DSM 9843 trên Hội chứng ruột kích thích (IBS)

BÁM DÍNH CÁC TẾ BÀO BIỂU MÔ RUỘT

DSM 9843 bám dính tốt với tế bào biểu mô của đường tiêu hóa trên cả nhóm đối tượng khỏe mạnh và những bệnh nhân ốm nặng thông qua cơ chế liên kết đặc hiệu với phân tử đường mannose có trên tế bào biểu mô ruột.

DSM 9843 cũng có thể bám dính với lớp màng nhày, chủ yếu là nhờ tương tác tĩnh điện và kỵ nước với chất nhầy. Nhờ bám dính được với lớp màng nhày, sẽ tạo điều kiện để các vi khuẩn có đủ thời gian cư trú và tương tác với các tế bào biểu mô ruột.

ỨC CHẾ MẦM BỆNH

DSM 9843 có thể gây ức chế mầm bệnh bằng nhiều phương pháp khác nhau: ức chế cạnh tranh do chiếm các vị trí liên kết, sản xuất các axit béo chuỗi ngắn làm giảm pH trong lòng ruột, tăng sản xuất chất nhầy và tăng số lượng lợi khuẩn là một số cơ chế được đề xuất.

DSM 9843 đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sản xuất chất nhày. Đây là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại mầm bệnh trong lòng ruột. Cơ chế này được coi là quan trọng nhất để  thúc đẩy khả năng bảo vệ cơ thể của ruột và ức chế mầm bệnh.

Cơ chế quan trọng thứ hai để ức chế mầm bệnh bằng DSM 9843® là sản xuất axit cacboxylic. Các axit này làm giảm pH trong lòng ruột, giúp tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển và ức chế các vi khuẩn gây hại.

Ngoài ra, khi DSM 9843 gắn với tế bào biểu mô ruột, nó cạnh tranh vị trí liên kết với các vi khuẩn gây hại khác, khiến chúng không thể bám dính và xâm nhập vào cơ thể. DSM 9843 còn giúp tăng cường liên kết giữa các tế bào biểu mô ruột, qua đó ngăn chặn các vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể.

 

Chủng L.plantarum DSM 9843

Lợi khuẩn DSM 9843 được phân lập từ lớp niêm mạc ruột người khỏe mạnh, được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh:

+ Giảm rõ rệt đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, tần suất đi tiêu không hết ở tuần thứ hai sau khi dùng sản phẩm

+ DSM 9843 tạo liên kết đặc hiệu với tế bào biểu mô trong đường tiêu hóa, tạo ra kết dính giữa các tế bào biểu mô, làm tăng chất nhày, giảm cytokine tiền viêm, tăng cytokine kháng viêm, tăng sx acid cacboxylic, giảm số lượng các vi khuẩn có hại, tăng số lượng vi khuẩn có lợi, bình thường hóa nhu động ruột.

+ Chủng lợi khuẩn này có thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của đường tiêu hóa và đã được chứng minh về khả năng tái phân lập sau hơn mười ngày ngừng sử dụng. DSM 9843 đang được bảo vệ bởi bằng sáng chế số WO/2008/105715 cùng nhiều bằng sáng chế khác.

+ Chủng lợi khuẩn này cũng có ảnh hưởng tích cực tới khả năng hấp thu sắt và lượng sắt trong cơ thể, đồng thời đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác ngoài những lợi ích vừa kể trên.

+ Lactobacillus Plantarum DSM 9843 đã được chứng minh về độ an toàn, không gây đề kháng kháng sinh, đạt chứng nhận FDA GRAS 2016, an toàn cho cả phụ nữ có thai và cho con bú.

Độ an toàn của chủng

DSM 9843 đã được thử nghiệm kỹ lưỡng và được chứng minh là an toàn để sử dụng bởi người lớn và trẻ em khỏe mạnh cũng như những bệnh nhân nặng. Loài L. plantarum được công nhận là an toàn và được đưa vào danh sách Đủ tiêu chuẩn về An toàn (QPS) ở Liên minh Châu Âu. Để có trong danh sách QPS, một vi sinh vật phải được phân lập tới chủng và tính an toàn của nó phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tại Hoa Kỳ cung cấp chứng nhận an toàn GRAS cho DSM 9843.

DSM 9843 đã được sử dụng một cách an toàn cho các bệnh nhân mắc bệnh nặng, trải qua phẫu thuật lớn vùng bụng, trẻ em từ 6-12 tháng, trẻ sơ sinh phơi nhiễm HIV-1, trẻ mắc loạn khuẩn ruột non, trẻ em và thanh thiếu niên trải qua cấy ghép tế bào tạo máu. Các nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng việc sử dụng DSM 9843 có thể làm giảm bớt các tác dụng phụ và ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng và phát triển miễn dịch ở trẻ em dương tính HIV-1. Ở những bệnh nhân ung thư, việc bổ sung DSM 9843 đã được chứng minh là làm giảm tác dụng phụ ở đường tiêu hóa.

Chủng L.plantarum DSM 9843